Ý nghĩa văn hóa độc đáo của rèm hạt gỗ họa tiết Chùa Một.

Rèm nhập khẩu Đăng Khoa - 06/09/2021 - 0 bình luận

Chùa một cột - Ý nghĩa văn hóa độc đáo của người Việt Nam.

Chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu hoặc Liên Hoa Đài, là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây dựng vào mùa Đông tháng 10 Âm lịch nǎm 1409 đời Lý Thái Tông (1028-1054). Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Tích xưa còn lưu lại câu chuyện vua Lý Thái Tông nằm chiêm bao thấy Phật Quan Âm tọa thiền trên tòa hoa sen sáng rực, tỏa ánh hào quang… đưa tay dắt vua lên đài. Khi tỉnh dậy, vua đã cho xây dựng ngôi chùa tựa như trong giấc mơ với cột đá ở giữa đất, đỉnh cột là tượng Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen.

Ngoài những nét kiến trúc độc đáo Chùa Một Cột còn là đỉnh cao của triết học phương Đông. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng không gian chùa được xây dựng hài hòa giữa triết lý âm – dương. Chùa được dựng hình vuông tượng trưng cho âm. Trong khi đó cột đỡ chùa hình tròn tượng trưng cho dương. Đó chính sự hài hòa của đất trời, sinh – tử, âm – dương, là quy luật tuần hoàn tương sinh, tương khắc của vũ trụ. Ý nghĩa chùa Một Cột còn là biểu tượng cao quý, thoát tục của con người Việt Nam.

Trải qua những thăng trầm “đóa sen ngàn năm” vẫn giữ được hồn cốt của đất Thăng Long xưa. Chùa Một Cột và những giá trị mà ngôi chùa cổ này để lại sẽ vẫn luôn là những tư liệu sống mãi cho đến muôn đời sau.

Hình ảnh ngôi chùa vẫn đứng vững cho đến ngày nay như là một bằng chứng thể hiện những người có tâm hồn thanh cao của một bậc quân tử là những bông sen quý, không hề bị vẩn đục bởi cám dỗ danh lợi, vẫn thanh khiết giữa chốn bùn nhơ như loài hoa sen thuần khiết.

Dù kiến trúc nguyên bản của Chùa Một Cột thời Lý không còn nữa nhưng ngôi chùa là sự nhắc nhớ về một thời vang bóng và là niềm tự hào của dân tộc. Ngày nay chùa Một Cột không chỉ là một di tích lịch sử độc đáo với những giá trị về kiến trúc, nhân văn mà còn là một điểm du lịch thú vị.

(hình ảnh chùa một cột thực tế)

Chùa Một Cột nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Gần Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột cùng với "Khuê văn các" đang là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, một biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Ngoài ra, Chùa còn là một biểu tượng của trí tuệ, của sự trường thọ, và sự cứu rỗi qua sự nhận thức đầy đủ trí tuệ. Không giống như bất kỳ ngôi tháp Phật giáo, chùa Một Cột mang triết lý nhân văn sâu sắc với các hình vuông bên ngoài đại diện cho âm, và các cột hình tròn đại diện cho dương. Vẻ đẹp của nó không chỉ có vẻ uy nghi cổ kính, nhưng cũng ẩn chứa phong thái thanh lịch và nhẹ nhàng của cõi Phật.

Chùa Một Cột xứng đáng là một biểu tượng của Hà Nội, góp phần thúc đẩy du lịch Hà Nội đến bạn bè quốc tế. Thế hệ mai sau cần gìn giữ những di tích văn hóa mang ý nghĩa lịch sử bởi đây không chỉ đơn thuần là lưu giữ những kiến trúc cổ mà còn liên quan để cả lịch sử văn hóa của cả một dân tộc.

(mẫu rèm hạt gỗ chùa một cột)

Mẫu rèm hạt gỗ Bồ Đề họa tiết chùa một cột thường được treo trang trí ở đền chùa, từ đường hoặc phòng thờ.

Với những ai yêu thích trang trí nhà cửa thì tấm rèm hạt gỗ Chùa Một Cột là một gợi ý khá hợp lý. Không những nổi bật bởi độ tinh xảo, sản phẩm còn mang đến cho người sở hữu sự sang trọng và một đẳng cấp rất riêng.

_______⭐️________

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Hotline/Zalo: 0974.062.220

Đ/c: Số 36/116 Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>>> Xem thêm:  Bộ sưu tập rèm hạt gỗ BỒ ĐỀ mới nhất

>>> Xem thêm:  Bộ sưu tập rèm hạt gỗ Hương mới nhất

>>> Xem thêm:  Bộ sưu tập rèm hạt gỗ PƠMU mới nhất

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng